co-dau-thuy-than-35

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng nếu đọc hết những luận điểm và dẫn chứng dưới đây thì bạn sẽ thấy Thủy thần Ha Baek không chỉ là ông ngoại của Ju Mong mà còn là Hà Bá nữa!

Dự án chuyển thể Cô Dâu Thủy Thần là một trong những phim Hàn được khán giả chờ đợi nhất tháng Bảy. Được xây dựng dựa trên bộ truyện tranh ăn khách cùng tên của họa sĩ Yun Mi Kyung, phiên bản truyền hình năm 2017 là câu chuyện tình yêu giữa So Ah (Shin Se Kyung), một nữ bác sĩ có tuổi thơ bất hạnh, và Ha Baek (Nam Joo Hyuk), một chàng trai do vị thần của sông đầu thai, sống ở Seoul thời hiện đại. Cái tên Ha Baek của vị thần này có gì thú vị hay không? Câu trả lời là có.

Bạn có biết: Thủy thần đẹp trai Nam Joo Hyuk lại chính là... Hà Bá! - Ảnh 1.

Ha Baek chính là… Hà Bá

Nghe thì có vẻ… buồn cười nhưng phiên âm Hán tự của nhân vật Ha Baek trong Cô Dâu Thủy Thần chính là Hà Bá, có nghĩa là bá chủ của con sông hay vị thần cai quản sông. Đây là một vị thần tưởng tượng trong tín ngưỡng Đạo giáo, tương tự như Thổ Công (thần cai quản đất). Tại Trung Quốc, con sông được nói đến ở đây chính là sông Hoàng Hà (nghĩa là “sông màu vàng”), một trong những con sông lớn nhất và quan trọng nhất của quốc gia này.

Bạn có biết: Thủy thần đẹp trai Nam Joo Hyuk lại chính là... Hà Bá! - Ảnh 2.

Còn tại Việt Nam, chúng ta cũng đã quen thuộc với câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Ngoài ra, Hà Bá còn “thường được miêu tả là một ông lão râu tóc bạc trắng tay cầm một cây gậy phất trần với một bầu nước uống, ngồi trên lưng một con rùa và cười vui vẻ”.

Tuy có vẻ hiền hòa là thế nhưng ở nhiều nơi, Hà Bá lại bị coi là ác thần vì chuyên gieo rắc tai họa cho dân vùng sông nước. Do đó, từ “hà bá” ngày nay còn được dùng để miêu tả tính cách con người, ví dụ… “đồ hà bá thiên lôi”, nghe rất là hổ báo!

Bạn có biết: Thủy thần đẹp trai Nam Joo Hyuk lại chính là... Hà Bá! - Ảnh 3.
Hà Bá chưa đủ, Ha Baek còn là… ông ngoại của Jumong?

Anh hùng Jumong, hay Đông Minh Vương, nhân vật được đông đảo khán giả biết đến qua bộ phim truyền hình nổi tiếng Truyền Thuyết Jumong, chính là vị vua sáng lập ra Cao Câu Ly (Goguryeo), một trong Tam Quốc Triều Tiên. Ông là con trai của vị anh hùng Hae Mosu và phu nhân Yuhwa. Và theo huyền thoại lập quốc của Cao Câu Ly, Yuhwa chính là một trong ba cô con gái của Thủy thần Ha Baek (tức Hà Bá).

Bạn có biết: Thủy thần đẹp trai Nam Joo Hyuk lại chính là... Hà Bá! - Ảnh 4.

Cô con gái cả Yuhwa trong lần tắm sông đã gặp Hae Mosu, con trai của Thiên Đế. Hai người lấy nhau mà không thông qua sự cho phép của cha Yuhwa khiến Thủy thần phẫn nộ. Muốn thử thách con rể, ngài đã hóa thành cá chép, nai và chim cút để cho Hae Mosu bắt được mình khi vị này hóa thành rái cá, sói và diều hâu. Bị đánh bại, Thủy thần thừa nhận uy quyền của Hae Mosu và chấp thuận cuộc hôn nhân. Jumong, con trai của hai người, sau này khi đi xin sự giúp đỡ, đã xưng mình là “cháu nội của ông Trời, cháu ngoại của Thần sông”.

Bạn có biết: Thủy thần đẹp trai Nam Joo Hyuk lại chính là... Hà Bá! - Ảnh 5.

Tất nhiên, chàng Ha Baek của họa sĩ Yun Mi Kyung mà chúng ta sắp sửa theo dõi sẽ không phải là một ông già tóc bạc cười vui vẻ hay là vị thần hóa cá chép, hươu nai, song những câu chuyện thú vị về cái tên Ha Baek cũng đáng để biết đấy chứ?

Bạn có biết: Thủy thần đẹp trai Nam Joo Hyuk lại chính là... Hà Bá! - Ảnh 6.
Bạn có biết: Thủy thần đẹp trai Nam Joo Hyuk lại chính là... Hà Bá! - Ảnh 7.
Bạn có biết: Thủy thần đẹp trai Nam Joo Hyuk lại chính là... Hà Bá! - Ảnh 8.
Bạn có biết: Thủy thần đẹp trai Nam Joo Hyuk lại chính là... Hà Bá! - Ảnh 9.

mui-tenLink xem phim bộ Hàn Quốc: http://bit.ly/2rrOFxI

Đón xem Cô Dâu Thủy Thần  vào thứ Hai – thứ Ba hàng tuần trên đài tvN, từ ngày 3/7. Hãy tiếp tục cập nhật thông tin và xem phim hay nhat trên vungtv.com nhé.

Nguồn: kenh14.vn

Facebook Comments